THANG TAM GIÁC VẬN ĐỘNG PIKLER & TẤM TRÈO - KHÔNG CHỈ ĐỂ LEO TRÈO

THANG TAM GIÁC VẬN ĐỘNG PIKLER & TẤM TRÈO - KHÔNG CHỈ ĐỂ LEO TRÈO

Trước khi đầu tư vào một thang tam giác hẳn nhiều người sẽ lo ngại rằng con mình sẽ sử dụng món đồ này trong bao lâu? Khi con đã biết leo trèo rồi thì sản phẩm này liệu có còn giá trị sử dụng nữa hay không? May mắn là, Thang tam giác có rất nhiều cách sử dụng chứ không chỉ là các hoạt động leo lên và trèo xuống đơn giản. Sau đây là một số ý tưởng để bạn bắt đầu!

 

Khi dựng đứng Thang tam giác

  • Thang tam giác Pikler có thể dễ dàng biến thành một cái lều, pháo đài, hay một góc đọc sách bằng cách dùng một cái mền (chăn) hoặc tấm vải phủ lên trên. Hầu hết trẻ em, đặc biệt với những bé đang trải nghiệm giản đồ nhận thức  enclosing schema rất thích trốn trong mền hoặc trong thùng/ hộp. Chỉ cần phủ một cái mền nhẹ lên Thang tam giác, con sẽ có ngay một cái lều, hoặc đường hầm để bò qua. Để thêm vài cái gối tựa và thú bông yêu thích của con vào bên trong, bé sẽ có ngay một góc ấm cúng để đọc sách.  

 

  • Khi được phủ bằng một tấm mền dày, Thang tam giác mang đến một không gian tuyệt vời để khám phá ánh sáng và màu sắc. Bạn có thể dùng một cái bàn ánh sáng (light table) hoặc tự làm với một cái đèn pin và nắp hộp nhựa lớn - thế là có ngay một mặt phẳng tuyệt vời cho con khám phá màu sắc bằng cách sử dụng đồ chơi hoặc các vật thể trong suốt. Bên cạnh đó, con có thể khám phá ánh sáng và bóng khi cắt một hình dạng nào đấy dưới đáy cốc và rọi đèn pin từ bên trong.

 

  • Lấy dây ruy băng xâu chuỗi các vòng, hạt gỗ hoặc các vật thể, đồ chơi, sau đó treo ngang qua xung quanh các thanh bậc thang và cạnh bên của thang; đây là cơ hội để con khám phá sự chuyển động khi bé trượt các hạt hoặc đồ vật dọc theo dây ruy băng. 

 

  • Thậm chí một số cha mẹ có thể biến Thang tam giác thành một bàn tính khổng lồ (abacus). Bạn có thể dùng phao ống bơi hoặc vật liệu tương tự có thể dễ dàng cắt khúc và cài vào các bậc thang để làm thành các hạt đếm khổng lồ. Ngay lập tức Thang tam giác Pikler đã biến thành một công cụ học đếm và làm toán tuyệt vời!
  • Khi con lớn hơn thì trí tưởng tượng cũng như các cách con sử dụng Thang leo trèo Pikler cũng nhiều theo. Hãy nhớ rằng, con bạn sẽ sử dụng Thang Pikler khi con cần. Hôm nay thì Thang tam giác Pikler Triangle sẽ thành một con ngựa để bé cưỡi nhé!

 

Khi đặt ngang Thang tam giác hoặc gấp gọn lại 

  • Đặt ngang thang tam giác, con sẽ có ngay một khung cửi lớn để dệt. Bạn đưa cho bé một số khăn choàng/ khăn tay cũ, buộc một đầu và làm mẫu cho con cách dệt, hoặc để cho con tự khám phá và dệt theo cách của con. Với những bé lớn hơn, bạn có thể nâng cao độ khó bằng cách giới thiệu một số mẫu/ cách dệt có sẵn để bé làm theo. 
  • Nếu bạn có Thang tam giác Pikler gấp gọn, hãy xếp lại và đặt thang nằm dưới sàn. Mình sẽ cho con khám phá bằng cách leo lên và bước qua các bậc thang. Bằng cách này, trẻ em có thể luyện được các kỹ năng giữ thăng bằng và phối hợp.

 

Tấm trèo

  • Xoay Tấm Trèo để mặt phẳng quay lên trên, con có thể khám phá sự chuyển động bằng cách lăn xe và bóng trên tấm trèo. Với trẻ lớn hơn, mình sẽ phủ tấm trèo bằng các vật liệu khác nhau nối liền để bé khám phá tính ma sát thông qua việc so sánh cách xe và bóng di chuyển. Bên cạnh đó, cha mẹ thay đổi cao độ của tấm trèo cũng giúp trẻ có thêm cơ hội để so sánh sự chuyển động nhanh chậm của vật thể.

 

  • Đối với trẻ mới biết đi, con có thể bắt đầu khám phá những vật thể hoặc hình khối nào có thể lăn hoặc không. Cha mẹ chuẩn bị cho con các hình khối khác nhau như hình trụ, hình cầu, và khối lập phương, hướng dẫn con tìm hiểu bằng cách lăn chúng xuống đường dốc của tấm trèo.

 

Khả năng ứng dụng của Thang tam giác Pikler là vô tận nhờ vào trí tưởng tượng và óc sáng tạo tự nhiên của con trẻ. Hãy nhớ rằng, với Montessori, chúng ta luôn luôn theo trẻ, thuận theo sở thích và khả năng phát triển của con. Khi chuẩn bị Thang tam giác cho một hoạt động thay thế khác không phải chỉ để leo trèo, hãy nghĩ đến sở thích hiện tại của con đầu tiên, dựa vào yếu tố đó cũng như nhu cầu của con thì mới thiết kế nên hoạt động.

Góc Montessori hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Để biết cách sử dụng Thang tam giác vận động Pikler cho các độ tuổi cũng như giai đoạn phá triển khác nhau, hãy nhớ xem tại bài viết này của chúng tôi nhé: Sử dụng thang tam giác vận động Pikler cho các độ tuổi/ giai đoạn khác nhau của trẻ.

 

Được viết bởi

Góc Montessori

 

>> Sản phẩm được nhắc đến trong bài: Thang tam giác Pikler gấp gọn, Thang tam giác vận động Pikler Triangle & Tấm trèo

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận