TẠI SAO NÊN CHỌN KỆ SÁCH QUAY MẶT RA NGOÀI?

TẠI SAO NÊN CHỌN KỆ SÁCH QUAY MẶT RA NGOÀI?

Điều mọi người đang quan tâm về kệ sách quay mặt ra ngoài (Front-facing bookshelf/ Kệ sách Montessori) là gì? Liệu tôi có thể trưng bày được hết tất cả các sách của mình không? Đây có thể là một số thắc mắc của bạn khi nghĩ đến việc đầu tư vào một kệ sách. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn tại sao kệ sách quay mặt ra ngoài lại là sản phẩm tuyệt vời và phù hợp cho trẻ em, đồng thời giải quyết những câu hỏi lo ngại về không gian nhé.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, tại sao lại chọn kệ sách quay mặt ra ngoài thay vì một kệ sách thông thường? Bình thường, sách được để thẳng đứng trên kệ với phần gáy sách được quay ra ngoài. Còn ở nhà, chúng ta có thể có những chồng sách trên bàn cà phê, thậm chí có cả rổ sách cho con. Những cách này thật sự vẫn chưa phải là lý tưởng, nguyên nhân chính là ở Sự hứng thúKhả năng tiếp cận. Khi chúng ta nhìn vào gáy của cuốn sách thì sẽ thấy nó khá đơn giản, và thường chỉ có chữ. Đối với hầu hết trẻ em thì điều thu hút sự quan tâm, hứng thú của chúng với một cuốn sách chính là tranh ảnh và hình vẽ minh họa trên mặt bìa, nhưng khi trưng bày sách theo cách truyền thống thì phần quan trọng nhất của cuốn sách đã bị ẩn đi mất. Trong khi đó, kệ sách quay mặt ra ngoài được thiết kế để trưng bày phần bìa sách (chứ không phải là gáy sách) - phần thu hút trẻ em và giúp trẻ nhận diện cuốn sách yêu thích của mình.

 

Xếp chồng sách (Stacking Books)

Việc xếp sách thành chồng trên bàn cà phê là hành động tự nhiên, vì hiển nhiên là bàn cà phê đặt ngay cạnh sofa, nên sẽ rất tiện khi vừa nằm vừa đọc sách. Vấn đề của việc trưng bày sách như thế này liên quan đến khả năng tiếp cận cũng như việc phát triển sự tôn trọng sách trong con. Bé có thể muốn đọc cuốn sách thứ hai hoặc thứ ba tính từ trên xuống, tuy nhiên việc tiếp cận nó rất khó khăn - khi bé lấy sách có thể khiến những cuốn khác xộc xệch hoặc rơi rải rác. Điều này không chỉ làm hỏng sách, mà việc trả sách lại trên bàn theo thứ tự cũng là một thách thức đối với hầu hết trẻ mới biết đi.

 

Rổ đựng sách (Book Baskets)

Sử dụng rổ đựng sách là một giải pháp giúp quay bìa sách ra ngoài, tuy nhiên, cũng chỉ là bìa của một cuốn sách mà thôi. Trong khi trẻ vẫn đang phát triển cơ và các kỹ năng phối hợp thì việc lật giở những cuốn sách lại thách thức sự khéo léo đôi bàn tay nhỏ của con. Tương tự, một số người sẽ chọn cách mở xòe cuốn sách ra một ít để có thể dựng đứng trên kệ và quay mặt sách ra bên ngoài. Cách này giúp trẻ nhìn được bìa sách và có thể lấy được cuốn sách yêu thích của con, tuy nhiên, việc tự mình trả sách lên kệ vẫn là một việc khá khó khăn đối với con. Trong Montessori, chúng ta luôn cố gắng cho con sự độc lập và điều này liên quan mật thiết đến khả năng tiếp cận của con.

 

Kệ sách quay mặt ra ngoài (Front-facing Bookshelf)

Và bây giờ chúng ta sẽ đến với Kệ sách quay mặt ra ngoài. Sách được trưng bày trên kệ với phần bìa quay ra ngoài cho phép các bé nhận diện được những hình ảnh quen thuộc, và tự chọn cho mình cuốn thu hút nhất. Khi chọn cuốn sách con muốn xem cũng là lúc trẻ bắt đầu có thể đưa ra quyết định độc lập và phát triển ý thức về sở thích cá nhân. Các cuốn sách nên được đặt cạnh nhau trên kệ chứ không phải chồng lên nhau, để trẻ có thể nhìn thấy toàn bộ phần bìa và con có thể dễ dàng chọn được cuốn sách mình muốn đọc. Đồng thời, kệ sách quay mặt ra trước cũng giúp trẻ dễ dàng trả sách lên lại kệ độc lập và thành công. Trẻ em sẽ nhanh chóng học được cách tôn trọng sách vì mỗi một cuốn đều có một vị trí trên kệ, bé sẽ cẩn thận lấy sách ra đọc và đặt lại trên kệ mà không cần người lớn giúp đỡ.

 

Vậy, sẽ cần không gian rộng bao nhiêu?

Vậy là, chúng ta biết rằng các kệ sách quay mặt ra trước rất tốt cho việc phát triển hứng thú và sự tôn trọng sách của trẻ em - nhưng làm thế nào tôi đặt được tất cả sách của mình lên một trong những loại kệ đó? Câu trả lời ngắn gọn là: Không! Nói một cách chi tiết, tại Montessori, chúng tôi tin tưởng cần tạo ra một không gian tĩnh cho trẻ em, không được có sự lộn xộn, mọi thứ cần được sắp xếp gọn gàng để không làm trẻ bị ngợp hoặc bị kích thích. Đồng thời, điều này nghĩa là đối với kệ sách (và các kệ đựng giáo cụ khác), cha mẹ cần quay vòng sách dựa trên sở thích và giai đoạn phát triển hiện tại của con. Vì thế, không đặt TOÀN BỘ sách của bé lên trên kệ cùng một lúc. Thay vào đó, bạn nên chọn những cuốn nào mà con thích rồi trưng bày trên kệ.

 

Hãy nhớ rằng cho dù bạn chọn loại kệ sách nào, thì cách tốt nhất để cho con sự hứng thú và gắn kết con với sách chính là đọc sách hàng ngày. Bạn nên cho con thấy rằng mình quan tâm đến việc đọc sách, và điều này rất thú vị. Khi bạn thiết lập một không gian đọc sách tại nhà, nên nhớ trong đầu về tầm quan trọng của sự tiếp cận trong việc phát triển sự hứng thú, tính độc lập và sự tôn trọng sách của bé. 

Góc Montessori hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích khi thiết lập một góc đọc sách cho con tại nhà.

 

Được viết bởi,

Góc Montessori

 

>> Sản phẩm được nhắc đến trong bài: Kệ sách Montessori

 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận