SỬ DỤNG THANG TAM GIÁC VẬN ĐỘNG PIKLER CHO CÁC ĐỘ TUỔI/ GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU CỦA TRẺ

SỬ DỤNG THANG TAM GIÁC VẬN ĐỘNG PIKLER CHO CÁC ĐỘ TUỔI/ GIAI ĐOẠN KHÁC NHAU CỦA TRẺ

Có thể bạn đã thấy Thang tam giác vận động Pikler trong các nhóm fb hoặc fb các chuyên gia về Montessori. Sản phẩm nhìn rất thú vị và thu hút, rõ ràng là trẻ rất thích thú, nhưng độ tuổi nào là phù hợp để sử dụng? Con mình liệu có đủ tuổi để sử dụng chưa? Nói một cách đơn giản, Thang tam giác Pikler chính là một khung leo trèo. Tuy nhiên, khá bất ngờ là nó có thể được dùng cho các bé còn nhỏ và theo nhiều cách khác chứ không chỉ để leo trèo. Hãy cùng xem cách sử dụng tam giác này ở các độ tuổi/ giai đoạn phát triển khác nhau nhé. Các khung tuổi nêu ra dưới đây chỉ đơn giản là hướng dẫn chung; điều quan trọng hơn là xác định con bạn đang phát triển tới gian đoạn nào và áp dụng tùy theo (ví dụ có bé sẽ bò hoặc tập đi sớm, có trẻ sẽ muộn hơn).

0 – 6 tháng: Bé tập gym (Baby gym)

Nếu bạn sống trong một căn hộ nhỏ ở thành phố thì tấc đấc chính là tấc vàng! Để giảm số lượng đồ đạc cần phải mua cho con, hay đơn giản là tiết kiệm diện tích, thì Thang Pikler Triangle có thể  được sử dụng ngay từ giai đoạn đầu của trẻ. Để thay cho baby gym, bạn có thể sử dụng các thanh ngang của thang tam giác để treo đồ chơi có độ tương phản cao, ruy băng, lông vũ hoặc các đồ vật khác để bé khám phá khi nằm ngửa, hoặc khi con bắt đầu lật.

 

Từ 6 tháng: Kéo để ngồi dậy/ 'Xà đơn' tại nhà (Pulling up)

Khi bé bắt đầu thể hiện xu hướng muốn ngồi dậy, bám vào đồ vật hoặc tay bố mẹ để nâng cơ thể lên, thì những thanh ngang bên dưới của Thang Pikler có thể trở thành 'xà đơn' (pull-up bar) của bé con - kéo để ngồi dậy. Điều quan trọng cần nhớ là trẻ sẽ làm những điều này khi cơ thể con đã sẵn sàng. Nếu con bắt đầu sử dụng những thanh dưới cùng của Thang tam giác để nâng cơ thể lên, đó là do các cơ của con đã phát triển đủ để trẻ thực hiện được chuyển động này. Thang tam giác vận động cho con cơ hội và công cụ luyện tập chuyển động này trong tiến trình riêng của trẻ.

 

Từ 8 tháng: Tập đi (Cruising - bám vào đồ nội thất/ vật dụng xung quanh để tập bước chân)

Khi con bắt đầu thể hiện bước đầu của giai đoạn tập đi (thích thú quơ chân bắt chước bước đi khi đứng) thì thang Pikler là một dụng cụ tuyệt vời. Khi trẻ bắt đầu có nhận thức nhiều hơn về môi trường xung quanh và bắt đầu phát triển ý thức bản thân thì con sẽ muốn tìm hiểu xem chúng phù hợp với môi trường như thế nào. Tập đi là một hình thức của việc khám phá này và Thang tam giác Pikler có thể hỗ trợ sự phát triển này. Bé có thể giữ chặt các thanh bậc thang và từ từ di chuyển xung quanh Thang tam giác hoặc sử dụng nó để di chuyển đến một món đồ nội thất gần đó và tiếp tục khám phá.

 

Từ tháng 12: Leo trèo (Climbing)

Khi trẻ tiếp tục phát triển nhận thức về bản thân, bắt đầu hiểu khả năng và giới hạn của bản thân, Thang leo trèo Pikler chính là một công cụ hoàn hảo cho bé. Điều quan trọng là không bao giờ bế đặt con lên Thang tam giác – con sẽ leo lên được khi cơ thể con đã sẵn sàng. Bằng cách tự mình khám phá, trẻ sẽ tìm hiểu khả năng của chính mình, và thông qua hoạt động độc lập này, trẻ cũng phát triển sự tự tin. Cha mẹ sẽ đứng hoặc ngồi kế bên để quan sát theo dõi con tìm cách leo lên từng bậc thang để lên cao hơn, vượt qua đỉnh và leo xuống ở phía bên kia. Khi con bạn đang tìm cách trèo lên trên, bạn sẽ rất muốn giúp đỡ nhưng HÃY KÌM LẠI! Như Maria Montessori đã nói, hãy buộc tay sau lưng nếu cần phải làm vậy! (Tất nhiên không hẳn bạn phải làm vậy - chúng tôi muốn bạn có thể hỗ trợ bé và ngăn chặn tình huống nguy hiểm nếu cần thiết!) Khi trẻ leo trèo, hãy cho con thời gian cần thiết để tìm hiểu giới hạn của bản thân, tự mình đạt được từng cột mốc và tự mình vượt qua thử thách theo cách riêng của con.

 

Cho tới 5 tuổi: Chuỗi hoạt động leo trèo và nhiều hoạt động khác (Climbing to building and Beyond)

Khi trẻ đã thành thạo việc leo lên Thang tam giác, niềm vui và phạm vi khám phá không dừng lại ở đó. Thang tam giác vận động có thể sử dụng rất linh hoạt. Phủ một một tấm chăn/ vải dày lên trên thì bạn sẽ có ngay một cái lều đọc sách ấm cúng hoặc một đường hầm để chui qua! Kết hợp hai cái Thang tam giác và một Tấm trèo (Ramp) thì có ngay một cái cầu để đi qua, hoạt động này sẽ giúp trẻ phát triển thêm kỹ năng đi thăng bằng. Cách sử dụng Thang vận động Pikler thực sự là vô tận nhờ vào trí tưởng tượng phong phú và vô cùng sáng tạo của trẻ em!

 

(LƯU Ý: Đừng quên đọc thêm một bài viết khác của Góc Montessori là Thang tam giác vận động Pikler và Tấm trèo - Không chỉ để leo trèo). Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này hữu ích.

Một lời nhắc nhở thân thiện rằng các độ tuổi được liệt kê như trên là hướng dẫn chung, điều quan trọng là chúng ta nên tùy theo giai đoạn phát triển, sở thích cá nhân của con khi tìm cách sử dụng Thang tam giác. Hãy nhớ rằng trẻ sẽ sử dụng Thang tam giác theo cách phù hợp với nhu cầu cá nhân của con và cha mẹ không bao giờ đặt con lên trên Thang tam giác, đặc biệt là ở vị trí mà chúng không thể tự leo tới. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của Goc Montessori và chúc bé có khoảng thời gian leo trèo vui vẻ!

 

Được viết bởi

Góc Montessori

 

>> Sản phẩm được nhắc đến trong bài: Thang tam giác vận động Pikler Triangle & Tấm trèo

 
 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận