NĂM LĨNH VỰC HỌC TẬP CƠ BẢN CỦA MONTESSORI

NĂM LĨNH VỰC HỌC TẬP CƠ BẢN CỦA MONTESSORI

Trong Montessori, việc học tập được chia thành năm lĩnh vực cơ bản: thực hành cuộc sống, giác quan, toán học, ngôn ngữ và văn hóa. Hãy cùng xem cụ thể từng lĩnh vực, và những tài liệu phổ biến nào được sử dụng trong năm lĩnh vực học tập Montessori này nhé.

Thực hành cuộc sống

Đây có lẽ là lĩnh vực học tập Montessori hữu ích và có chi phí “thân thiện” nhất để luyện tập tại nhà, vì hầu hết mọi thứ bạn cần đã có sẵn rồi. Thực hành cuộc sống là dạy con tương tác với môi trường xung quanh, thường được chia thành bốn mục:

  • Chăm sóc bản thân - ví dụ như rửa tay, đánh răng, chuẩn bị thức ăn, và mặc quần áo

  • Chăm sóc môi trường - chẳng hạn như dọn dẹp, chăm sóc cây trồng, và chăm sóc thú cưng

  • Lịch sự và nhã nhặn - nghĩa là học cách cư xử và các tương tác xã hội khác, điều này bao gồm các kỹ năng như xì mũi, văn hóa bàn ăn

  • Kiểm soát chuyển động - trẻ em học cách đi đứng nhẹ nhàng và di chuyển có chủ đích, cẩn thận kèm với chú ý tới môi trường xung quanh

Những bài học thực hành cuộc sống dạy cho con tính độc lập, kỹ năng phối hợp, sự tập trung, khả năng tự chủ, tự nhận thức bản thân và sự tự tin. Những kỹ năng cuộc sống hàng ngày điển hình như trên là mục tiêu học tập tuyệt vời trong Montessori tại nhà.

Giác quan

Lĩnh vực học tập Montessori giác quan gồm các tài liệu được thiết kế đặc biệt bạn sẽ thấy trong một lớp học Montessori. Những tài liệu này giúp trẻ em phát triển khả năng hiểu và thích nghi với môi trường bằng cách tinh chỉnh từng giác quan của bé: nhìn (thị giác), nghe (thính giác), nếm (vị giác), chạm (xúc giác), ngửi (khứu giác), và cảm quan về không gian (vận động). Một vài giáo cụ gợi ý: tháp hồng, thang nâu, bộ bảng màu, và bộ hình trụ có núm.

Toán học

Với khởi đầu trong lĩnh vực học tập, toán học tập trung vào việc mang lại khái niệm thứ tự cho trải nghiệm của con. Các bài học toán sử dụng dụng cụ/ tài liệu học cầm tay riêng biệt - bắt đầu với các que tính, trẻ học số tới 10. Một số giáo cụ toán học bao gồm: que tính, bộ hộp đánh số kèm que tính spindle box, hạt đếm, và thẻ số.

Ngôn ngữ

Ngôn ngữ không phải là một chủ đề riêng lẻ, thay vào đó, nó bao trùm lên tất cả các lĩnh vực học tập Montessori bằng cách xây dựng vốn từ vựng, kỹ năng nghe và đọc hiểu. Các từ vựng mới được truyền đạt như một bài học có ba giai đoạn. Montessori tin rằng xây dựng một vốn từ vựng vững chắc làm nền tảng cho các bài học trong tương lai - đọc và viết. Ở phần này, giáo cụ gồm có các thẻ chữ bằng giấy nhám và bảng chữ cái rời, bạn cũng có thể quen thuộc với bộ thẻ học ba phần thường thấy trong nhiều khu vực của lớp học Montessori.

Văn hóa

Lĩnh vực học tập Montessori văn hóa giúp trẻ em khám phá và tìm hiểu thế giới xung quanh và hiểu được vị trí của mình. Gồm có các giáo cụ và bài học về: địa lý, thực vật học, động vật học, khoa học, lịch sử, nghệ thuật, và âm nhạc. Có lẽ bạn đã quen thuộc với những giáo cụ/ đồ chơi có núm hình động vật, thực vật hoặc bản đồ.

 

Mặc dù một số người có thể chọn cách sắp xếp kệ Montessori theo các lĩnh học học tập như trên lớp, nhưng điều quan trọng là, bạn cần nhớ rằng chúng ta không tái tạo lại một lớp học Montessori. Thay vào đó, khi bạn chọn giáo cụ/ đồ chơi nào trưng bày trên kệ, hãy nghĩ đến đứa trẻ đầu tiên. Hãy suy nghĩ con bạn đang hứng thú với điều gì, những kỹ năng nào con cần được học dựa vào những gì con thể hiện ra - cho dù đó là sự kết hợp của cả năm lĩnh vực học tập Montessori hay chỉ là sự kết hợp của thực hành cuộc sống và toán học. Khi thực hiện Montessori tại nhà, chúng ta hướng tới việc đi theo trẻ và tạo ra một không gian học tập cá nhân hóa và độc đáo như chính bản thân con. Góc Montessori hy vọng bạn thấy bài viết này cung cấp thông tin bạn cần và hữu ích khi thiết lập không gian học tập tại nhà cho con.

 

Được viết bởi,

Góc Montessori

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận