LUYỆN TẬP KỸ NĂNG THỰC HÀNH CUỘC SỐNG TRONG NHÀ BẾP VỚI THÁP HỌC TẬP

LUYỆN TẬP KỸ NĂNG THỰC HÀNH CUỘC SỐNG TRONG NHÀ BẾP VỚI THÁP HỌC TẬP

Nếu bạn đang muốn kết hợp thực hành cuộc sống Montessori với con nhiều hơn, thì nhà bếp là một nơi tuyệt vời bé có thể khám phá và học hỏi. Có rất nhiều cơ hội để bé có thể tham gia vào các công việc hàng ngày như nấu nướng hoặc giặt giũ - và hãy đối mặt với điều này đi, có đứa trẻ nào không thích nghịch nước hay cho đồ vật vào miệng cơ chứ?!

Để giúp bé có thể đứng tới kệ bếp hoặc bồn rửa, hiển nhiên tháp học tập (hay còn gọi là tháp trợ giúp) là một công cụ tuyệt vời. Nhưng, khi đã đứng lên rồi thì con có thể làm được những gì? Có thể bạn sẽ nghĩ: “Không phải nấu ăn một mình là đã đủ bận rồi sao? Làm thế nào mà cùng một lúc tôi vừa phải nấu ăn vừa phải trông chừng con có việc để làm và an toàn!?”

 

Điều quan trọng nhất cần phải nhớ là, với Montessori, chúng ta hướng tới những trải nghiệm thực hành cuộc sống đích thực. Điều này nghĩa là con bạn sẽ không chỉ “bận rộn” đứng trên tháp học tập mà còn thực sự tham gia vào bất cứ món gì bạn đang chuẩn bị. Tại nhà, nếu chúng tôi nấu bữa sáng, bé cũng cùng nấu bữa sáng. Nếu chúng tôi nướng bánh sinh nhật, bé con cũng tham gia nướng bánh luôn.

Điều quan trọng cần nhớ là đưa ra những nhiệm vụ xác thực góp phần vào mục tiêu cuối cùng và đảm bảo rằng những nhiệm vụ đó thú vị với con. Hãy chuẩn bị tinh thần cho những điều chắc chắn sẽ diễn ra - bé sẽ mò ngón tay vào bơ, liếm thìa, trứng sẽ bị rơi (hoặc bị ném văng đi!), sẽ rất lộn xộn đó! Nhưng nhờ vào tháp học tập, bé con cũng có thể giúp dọn dẹp quầy sau khi hoàn thành, con gái chúng tôi rất thích lau chùi mọi thứ sạch sẽ sau khi nướng. Chúng tôi sẽ liệt kê dưới đây một số hoạt động giúp con bạn tham gia thực hành cuộc sống trong nhà bếp với tháp học tập.

 

Các hoạt động trong bếp mang cho trẻ những kỹ năng thực hành cuộc sống bổ ích, đồng thời giúp con phát triển kỹ năng vận động tinh, phối hợp tay-mắt, ngôn ngữ, cũng như những kiến thức về khoa học và toán học cơ bản.

Dưới đây là TOP 10 LỢI ÍCH CỦA VIỆC NẤU ĂN CÙNG CON

1. Cải thiện kỹ năng phối hợp tay-mắt
2. Phát triển kỹ năng vận động tinh
3. Củng cố các cơ nhỏ ở bàn tay và cổ tay, điều này rất cần cho việc cầm bút chì sau này
4. Cho con ý thức trách nhiệm cũng như cảm nhận sự quan trọng của bản thân
5. Xây dựng một mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm
6. Khuyến khích kiến thức toán cơ bản cho các bé từ sớm
7. Cải thiện sự phát triển ngôn ngữ
8. Xây dựng sự tự tin và độc lập trong bếp: một kỹ năng theo con suốt đời
9. Khuyến khích trẻ khám phá bằng các giác quan của mình
10. Xây dựng sự tập trung và kỹ năng chú ý đến từng chi tiết

 

Một số hoạt động yêu thích khi rủ con vào bếp:

  • Múc bột yến mạch ra khỏi túi và đổ vào nồi cho bữa sáng (đưa cho bé muỗng nhỏ thôi để bé được thực hành múc nhiều lần!)

  • Múc và rót các nguyên liệu vào bát trộn - hoặc bạn đong trước vào bát nhỏ rồi hướng dẫn bé đổ vào bát lớn, hay để tăng hoạt động tương tác, tôi thường để con gái cầm thìa đong còn tôi sẽ cầm túi nguyên liệu đổ vào, hoặc bé sẽ múc nguyên liệu còn tôi sẽ đếmĐập và trộn trứng - chắc chắn sẽ rất lộn xộn, bạn chỉ cần chuẩn bị tinh thần rằng trứng sống sẽ ở khắp mọi nơi, kể cả trong miệng của bé con!

 

  • Bóc vỏ tỏi. (Mẹo nhỏ: Tôi dùng mặt bên dao đè tỏi để da bong ra trước để bé lột dễ hơn)
  • Cắt và thái nhỏ - bắt đầu với thực phẩm mềm và dao cùn như dao cắt bơ. Con gái tôi rất thích cắt thanh long cho bữa ăn nhẹ. Hoặc là cắt chả mỗi dịp Tết về.

 

  • Dùng kéo cắt hành lá

 

  • Đập vỏ và khuấy trứng - sẽ rất lộn xộn, chỉ cần chuẩn bị tinh thần là trứng sống sẽ vương vải khắp mọi nơi, thậm chí ở trong miệng của bé con!

  • Trộn và khuấy BẤT CỨ THỨ GÌ

 

  • Rửa trái cây và rau quả - đổ nước lưng bồn rửa, thêm một chút giấm và để đứa con của bạn chà một ít cà rốt bằng bàn chải lông

 

  • Rửa sạch bát đĩa trong bồn rửa - chỉ cần chuẩn bị tâm lý rằng nước sẽ chảy khắp nơi (tôi thường trải khăn trên sàn trước); cọ rửa chai và thêm vài cái cốc/ chai là một sự bắt đầu tuyệt vời!

  • Làm pancake cho bữa sáng

 

Có vô vàn cơ hội học tập thực hành cuộc sống trong nhà bếp. Khi để con ở cùng chiều cao với mình trong bếp (với Tháp học tập, bạn không chỉ dừng lại chuỗi ngày bé lôi kéo chân bạn đòi bế khi đang chuẩn bị bữa tối, mà còn giúp trẻ có cơ hội được phát triển một kỹ năng sống quan trọng trong một môi trường tích cực. Tháp học tập mang đến cho trẻ sự tự do và độc lập để khám phá những sở thích và sự tò mò tự nhiên của chúng trong nhà bếp.

Góc Montessori hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích. Nhớ đọc bài viết khác liên quan đến tháp học tập tại đây nhé.

 

Được viết bởi,

Góc Montessori

 

 

 

>> Sản phẩm được nhắc đến trong bài viết: Tháp học tập

 
← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận