BIẾN BÉ CON TRỞ THÀNH PHỤ BẾP VỚI THÁP HỌC TẬP (LEARNING TOWER)

BIẾN BÉ CON TRỞ THÀNH PHỤ BẾP VỚI THÁP HỌC TẬP (LEARNING TOWER)

Trong lần đầu tiên rủ con gái phụ giúp việc bếp núc, mọi thứ khá là khó khăn với chúng tôi. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị và sắp xếp hợp lý thì đây lại là hoạt động yêu thích của chúng tôi khi giành thời gian cạnh nhau. Chúng tôi đã trải qua vô số khoảnh khắc bên nhau, cùng tạo ra kỷ niệm đẹp từ lần nướng bánh quy Giáng sinh, đến những lần chuẩn bị bữa sáng đơn giản như bánh kếp chuối.

Không có một đồ vật nào giúp con bạn vào bếp rèn luyện thực hành cuộc sống được an toàn và độc lập hiệu quả hơn Tháp học tập Montessori đâu. Tháp học tập (Learning tower), đôi khi nó còn được gọi là Đôn/ Tháp hỗ trợ nhà bếp (Helper stool/ tower), về cơ bản là một cái ghế đôn có bậc với thiết kế các cạnh bên cao lên giúp tăng sự an toàn và vững chãi cho bé leo lên để tham gia các hoạt động trong bếp. Một lý do khiến mọi người chuộng tháp học tập hơn ghế đôn là các bậc thang bước lên cũng như tầng bé đứng có thể điều chỉnh độ cao. Như vậy, tháp học tập sẽ song hành cùng sự phát triển cũng như thay đổi của trẻ, đây chính là một khoản đầu tư tuyệt vời mà cả gia đình bạn đều hưởng lợi được.

Nếu việc rủ con vào bếp chung với mình có vẻ khó khăn, bạn chỉ cần nhớ chìa khóa thành công là chuẩn bị chu đáo và có tư duy đúng.

Các bước chuẩn bị:

  • Dọn khỏi mặt bếp những đồ vật không muốn con cầm, chạm hay ném (một khi được ném từ cao xuống thì đó là một trải nghiệm hoàn toàn mới nha), các con dao bén cũng như túi bột đã khui cần để ngoài tầm tay trẻ - Tùy vào cái nào bạn muốn cho con khám phá nữa nhé

  • Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu với cốc/ muỗng đong trên kệ bếp, hoặc ở vị trí dễ lấy để bé con không phải một mình buồn chán đứng chờ lâu trong khi bạn đang lọ mọ tìm lọ gia vị lâu rồi không dùng trong tủ chén đĩa

  • Đong sẵn nguyên liệu chia vào các chén/ cốc nhỏ để tăng tính độc lập cho hoạt động - bé sẽ tự đổ lần lượt từng nguyên liệu vào tô trộn lớn với sự trợ giúp nho nhỏ của mẹ

  • Lên kế hoạch những việc nào bé có thể hỗ trợ, việc nào bạn làm sẽ thích hợp hơn

  • Cho bản thân thêm thời gian - mọi thứ sẽ tốn nhiều nhiều nhiều thời gian hơn bình thường khi có bé làm cùng, tuy nhiên hãy chờ xem, sẽ ổn hết thôi

Hãy có tư duy đúng trước khi bắt đầu 

Trước tiên bạn cần chuẩn bị tâm lý rằng mọi thứ sẽ lộn xộn - đặc biệt là lúc bắt đầu. Trứng bị ném (chúng tôi đã trải qua giai đoạn TẤT CẢ quả trứng đều bị ném xuống sàn nhà ngay lập tức, may mắn là chúng tôi có một con chó giúp dọn dẹp!), các muỗng bột lướt qua tô trộn mà đáp thẳng xuống mặt bếp và sàn nhà… bạn tưởng tượng được khung cảnh này rồi đó. Vậy nên, việc giúp ba mẹ dọn dẹp lại sau khi xong cũng là một bài học quý giá đối với con.

Một điều quan trọng cần nhớ là ta không cần lúc nào cũng gọi con vào bếp nấu ăn chung; ví dụ như khi bạn đang thực sự bận, căng thẳng không có đủ thời gian, hoặc tinh thần bạn không ở trong trạng thái tốt nhất để rủ con hỗ trợ bữa tối. Bạn có thể nói, không phải bây giờ, không phải hôm nay và thay vào đó lên kế hoạch cho lần tiếp theo - mọi việc đều ổn. Quan trọng hơn là khiến những trải nghiệm đích thực này mang tính tích cực (cho tất cả mọi người tham gia) chứ không phải chỉ là phong phú.

Một khi bạn đã nắm được sự lộn xộn, hãy đưa tư duy của bạn về đúng chỗ, và dành thời gian cho con. Hãy để niềm vui (làm việc) bắt đầu. Hãy đặt tháp học tập ngay tại quầy bếp hoặc bồn rửa, hướng dẫn bé con và quan sát sự phát triển tính độc lập và tự tin của bé lớn lên từng ngày. Cho dù ngôi nhà của bạn theo phương pháp Montessori hoặc là không thì tháp học tập là một sự điểm khuyết đáng kinh ngạc mà tất cả các tổ ấm đều có thể tận hưởng niềm vui mang lại.

Chúng tôi, Góc Montessori, hy vọng bạn thấy bài viết này hữu ích, và hãy xem bài viết liên quan Có thế làm gì với tháp học tập? để có thêm ý tưởng cho bé con tham gia trong nhà bếp.

 

Được viết bởi,

Góc Montessori

 

>> Sản phẩm được nhắc đến trong bài viết: Tháp học tập

← Bài trước Bài sau →
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận